Du Học

Đường bay Quốc Tế Việt Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia vận hành ra saoBài Viết của TUẤN PHÙNG báo Tuổi Trẻ
Đường bay Việt Nam với Trung Quốc, Nhật, Hàn… vận hành ra sao?
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về khôi phục đường bay quốc tế vận chuyển hành khách đến Việt Nam, Cục Hàng không đã đề xuất bay một chuyến mỗi tuần đối với Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia từ đầu tháng 8 năm 2020.
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14 năm 7, ông Đinh Việt Thắng – cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – cho biết cơ quan hàng không Việt Nam và Trung Quốc đang lên phương án kết nối lại đường bay giữa hai nước.
Ưu tiên cho hành khách “đặc biệt”
Ngoài ra, theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang có các chuyến bay quốc tế thường lệ để chở khách từ Việt Nam đi và vận chuyển hàng hóa hai chiều. Còn các sân bay Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ vẫn sẵn sàng tiếp nhận các chuyến bay quốc tế không thường lệ chở công dân và chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.
Từ tháng 6 năm 2020, các hãng hàng không nước ngoài như Cathay Pacific (Hong Kong), Singapore Airlines (Singapore)… cũng đã khai thác lại các đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam theo hình thức thường lệ; Vietnam Airlines cũng đang duy trì lịch bay thường lệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Từ tháng 7 năm 2020, các hãng hàng không nước ngoài như Emirates Airlines (UAE), Qatar Airways (Qatar), China Airlines và Eva Airways (Đài Loan), Asiana Airlines và Korean Air (Hàn Quốc)… cũng khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ đi và đến Việt Nam.
Tuy nhiên, toàn bộ các chuyến bay thường lệ nêu trên đều tuân thủ việc chỉ chở hàng vào Việt Nam và chở khách/hàng từ Việt Nam đi quốc tế. Các chuyến bay có chở khách vào Việt Nam đều trong đối tượng ưu tiên đưa vào Việt Nam như công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, nhà ngoại giao, chuyên gia… và đều thực hiện cách ly theo quy định.
Về kế hoạch khôi phục hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế bằng máy bay vào Việt Nam, Cục Hàng không cho biết trong thông báo kết luận của Thủ tướng ngày 12 năm 7 về cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đã “đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam – Trung Quốc thống nhất; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn các chuyến bay quốc tế, trong đó có các điểm như Seoul, Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu, Vientiane, Phnom Penh”.
Hành khách vẫn phải cách ly
Qua đánh giá tình hình, Cục Hàng không đề xuất Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm của Trung Quốc để áp dụng cho mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ là bay 1 chuyến/tuần qua lại trong giai đoạn đầu.
Và sau khi thống nhất phương án, Bộ giao thông vận tải , Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia qua thư tín để trao đổi cụ thể các điều kiện cho việc vận chuyển hành khách giữa hai bên. Dự kiến sớm nhất từ đầu tháng 8-2020 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.
Nếu thực hiện phương án bay 1 tuần 1 chuyến thường lệ, dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500 đến 3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam).

Thứ hai là hiện nay hai sân bay cửa ngõ Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang đóng một đường băng để sửa chữa nên năng lực khai thác mỗi sân bay chỉ còn khoảng 70% so với khi khai thác đồng thời hai đường băng.
Nếu tăng đột biến các chuyến bay quốc tế chở khách trong giai đoạn này sẽ tạo sự quá tải tại cả hai sân bay cửa ngõ của Việt Nam, ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ như chậm, hủy chuyến của các chuyến bay nội địa.
Thứ ba là hiện nay chưa có bộ hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế về quy trình kiểm dịch y tế đối với khách từ nước ngoài vào Việt Nam. Bộ hướng dẫn này sẽ là tài liệu cần thiết để nhà chức trách hàng không trao đổi với nhau, bên cạnh các trao đổi về khai thác hàng không.

Nguồn: https://jacarandarmfm.com/

Xem thêm bài viết khác: https://jacarandarmfm.com/du-hoc/

9 Comments
 1. kha huynh 9 months ago
  Reply

  cho e ve trung voi cac con e di

 2. Lot Nguyen 9 months ago
  Reply

  Tan câu lai

 3. Thu Pham 9 months ago
  Reply

  Chính phủ VN chỉ ăn nói lung tung thui làm mất lòng dân k ai muốn tin vào chính phủ VN .chờ chính phủ giải quyết mở đừờng bay chắc công dân đi ăn xin mà sống .thật là thất vọng quá đấy ông thủ tứớng ạ

 4. hien le 9 months ago
  Reply

  Het kien nhan lun roi… Dung nghe noi gi nua cho den het Nam lùn la chac… Nguoi nuoc ngoai mat kẹt ho Nho nha nhớ gia dinh mun ve tham… Mà cu nghe noi suot tha dung noi noi de cho ho mong doi roi HK co.

 5. Thanh diem Nguyen le 9 months ago
  Reply

  K đủ kiên nhẫn luôn. Nói hoài mà k thấy thực hiện. Đầu t7, giữa t7. Giờ đầu t8.

 6. Sx Dh 9 months ago
  Reply

  Chính phủ cứ nói mà ko làm tháng 7 mở cửa khẩu giờ lại tháng 8 vậy thì khỏi mở luôn đi

 7. Thai Tran 9 months ago
  Reply

  Đầu tháng 7 – cuối tháng 7 – đầu tháng 8 dần dần đến cuối năm là vừa

 8. my doan 9 months ago
  Reply

  minh hoi day ck minh chi ve choi chu ko o

 9. my doan 9 months ago
  Reply

  bn oi….vay nguoi ket hon voi ck trung quoc..vay ck minh co dc ve vn ko

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like