Sức Khỏe

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAYHội chứng ống cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome) là một hội chứng thường hay gặp trong lâm sàng. Trong hội chứng này, dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó thường gặp như công việc vận động cổ tay nhiều, chấn động rung do dụng cụ cầm tay, thoát vị bao hoạt dịch khớp cổ tay, viêm – xơ hóa các dây chằng vùng cổ tay,…. Hội chứng này còn hay gặp trong các chứng viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường, nhiễm độc rượu mạn tính..

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay chủ yếu dựa vào lâm sàng, với 2 triệu chứng cơ năng và thực thể. Nhưng để chẩn đoán chính xác, và biết được bệnh đang ở giai đoạn nào, khả năng phục hồi sau thời gian điều trị, và tiên lượng trước được tổn thương có thể xảy ra ở chi khác khi chưa có biểu hiện lâm sàng thì phương pháp điện thần kinh và siêu âm đầu dò phẳng tần số cao cho kết quả khá tốt.

4. Điều trị hội chứng ống cổ tay
Bệnh nhân cần tránh các cử động lặp lại nhiều lần của cổ tay. Dùng nẹp cổ tay cho những bệnh nhân có nghề nghiệp phải cử động cổ tay nhiều.

Giảm áp lực trong ống cổ tay bằng cách cắt dây chằng ngang cổ tay. Ðiều chỉnh các khối can xương hay xương trật để ống cổ tay không bị hẹp và không gây đè ép vào dây thần kinh giữa.
Chẩn đoán:
– Tê bì hoặc dị cảm đau ở bàn tay và các ngón thuộc chi phối của dây giữa (ngón I, II, III, và 1/2 của ngón IV) và gan bàn tay tương ứng với các ngón đó. Đau tăng về đêm hoặc khi gấp duỗi cổ tay nhiều lần.
– Teo cơ ô mô cái.
– Dấu hiệu Tinel dương tính: Gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay
– Dấu hiệu Phalen dương tính: Khi gấp cổ tay tối đa (đến 90º) trong thời gian ít nhất là 1 phút gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay.

Nguồn: https://jacarandarmfm.com/

Xem thêm bài viết khác: https://jacarandarmfm.com/suc-khoe/

14 Comments
 1. Call me Winnie 9 months ago
  Reply

  Thưa thầy, Tại sao tê thường tăng về đêm và phụ nữ mang thai có nguy cơ mặc hội chứng ônga cổ tay ạ??
  Cám ơn thầy ạ❤️

 2. chi bui 9 months ago
  Reply

  Bs ơi phòng mạch cua bs ở đâu ạ

 3. Tinh Le 9 months ago
  Reply

  Cho e hoi phẫu thuật xong co tái phát lại k bs

 4. Hồng Phúc 9 months ago
  Reply

  Thầy! năm nay e đang học 12. E rất thích nghành bác sĩ ạ, để thuận tiện cho việc học e cần chuẩn bị những gì và bổ sung thêm những kiến thức gì ạ.

 5. Đạt Hồ 9 months ago
  Reply

  Mẹ em 52 tuổi. Có các bệnh nền về huyết áp, tim mạch, trước đây khoảng 2 năm có mổ do nghi ngờ K tuyến giáp vùng cổ(mẹ nói cắt rồi giờ uống thuốc bù hocmore). Em không biết là các bệnh nền, có ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa được không ạ? Và mẹ em đều làm các công việc bếp nút, viết bảng, chạy xe,….thì theo mức độ của mẹ có thể là trung bình. Thì biện pháp tiêm corticoid có ưu và nhược điểm thế nào ạ? Em là sv Y nên cũng muốn mở rộng kiến thức. Cảm ơn anh!

 6. Thanh Cường Trần 9 months ago
  Reply

  Em chạy xe máy nó nhức luôn Bác Sỉ ơi, ko biết mỗ có nhiều tiền ko? E điều kiện củng khó khăn. Em ở bình chánh

 7. minh dang 9 months ago
  Reply

  thầy ơi thầy cho em xin tên phần mềm làm video này có được không ạ, Em cảm ơn thầy nhiều ạ

 8. Be Ba Trương 9 months ago
  Reply

  Phẫu thuật có nhập viện kg? Hay là về trong ngày vậy thầy.

 9. Thao Nguyen 9 months ago
  Reply

  BS ơi e đang có thai mà bị triệu chứng này fải làm sao ạ giờ e bi đau nhức rất nhiều và ko nắm bàn tay lại đc

 10. Kim Liên 9 months ago
  Reply

  Cảm ơn thầy nhiều ạ. Mong thầy làm nhiều clip giống vầy nữa ạ

 11. Bich Ngoc Bui 9 months ago
  Reply

  Rất dễ hiểu , cảm ơn anh nhiều ạ

 12. Hoàng Kha 9 months ago
  Reply

  Clip rất hay, dễ hiểu. Cám ơn anh.

 13. Guong Le 9 months ago
  Reply

  Thầy ơi hay, cuốn hút dễ học, dễ ngấm và tiếp thu được ngay, cảm ơn Thầy nhiều, mong Thầy làm nhiều video về y học như này vô cùng bổ ích, Thanks.

 14. Khánh Thành 9 months ago
  Reply

  Hấp dẫn hơn mấy slide khô khan nè anh 😊

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like