Pháp Luật

NSDT – Dạy thêm, học thêm – Thế nào hợp lý?————————————————————
Dạy thêm, học thêm – Thế nào hợp lý?
————————————————————

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, Thường trực Ban Bí thư – Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: “Tự nguyện học thêm thì không cấm được” khi nói về vấn đề dạy thêm – học thêm.

Rõ ràng, việc dạy và học thêm đang là một thực tế và ứng xử thế nào cho hợp lý mà như thường trực ban bí thư nói rõ: “ phải xử sự trong điều kiện của xã hội đang dân chủ, phải hết sức nhuần nhuyễn và phải trên cơ sở của pháp luật” là điều ngành giáo dục phải quan tâm.

Ngày 31 tháng 8 năm 2016, ngay trước thời điểm khai giảng niên học mới 2016 – 2017, trong cuộc tiếp xúc với hội đồng nhân dân TP.HCM, phía Sở giáo dục và đào tạo đã khẳng định, phía Sở sẽ quyết liệt chấn chỉnh trong việc dạy thêm – học thêm: “Không cho phép giáo viên dạy học sinh mà minh đang dạy chính khoá trong bất cứ trường hợp nào (kể cả dạy trong nhà trường hay ngoài nhà trường). Xử lý ở mức độ cao nhất (đuổi việc) nếu giáo viên vi phạm”.
Việc chấm dứt dạy thêm – học thêm ngay ở đầu năm học 2016 được thành phố Hồ Chí Minh đi đầu đã tạo nên nhiều tâm tư ngay cả trong đội ngũ ngành giáo dục lẫn phụ huynh, học sinh. Bởi ngay chính thống kê của Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh công bố, việc dạy thêm – học thêm xuất phát từ nhu cầu chính đáng của phụ huynh, học sinh và giáo viên chiếm đến 90%. Chính điều này khiến nhiều lần TP.HCM muốn xoá bỏ chuyện dạy thêm học thêm nhưng vẫn không được.

Lần này, sự quyết liệt được thể hiện rõ như cách ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Lê Hồng Sơn đã nói.

Tuy nhiên, việc cấm dạy thêm – học thêm có thời hiệu tức thời đã gặp không ít phản ứng từ chính những phụ huynh. Bởi ở môi trường đô thị, việc học thêm đôi khi không chỉ đơn giản là học thêm. Mà đó còn là nơi mà nhiều phụ huynh gửi gắm niềm tin vào tương lai cho con cháu mình. Là nơi mà nhiều gia đình làm công chức an tâm con mình đang được giữ khi mà, giờ làm việc kết thúc lúc 17 giờ nhưng 16 giờ các trường tiểu học đã tan. Chuyện phải đưa con ra một cơ sở dạy thêm bên ngoài trường do Sở cấp phép khiến chuyện đưa đón càng trở nên phức tạp hơn.

Thêm vào đó, chính các giáo viên cũng công khai nói rõ, chương trình học hiện nay rõ ràng là không phù hợp với thời lượng giảng dạy. Nếu chỉ học đúng thời gian được phân bổ ở nhà trường, các học sinh không thể nào đậu đại học được. Ấy là chưa kể khi mà sỉ số các lớp ở trường quốc tế chỉ là 25 em/một lớp thì ở các trường Việt Nam, sỉ số lên đến 45 thậm chí là 47 em/lớp vì việc tăng dân số cơ học ở TP.HCM vượt qua ngưỡng cơ sở vật chất có thể đáp ứng.

Hẳn nhiên, việc cấm dạy thêm – học thêm là ý tốt bởi tuy chỉ chiếm 10% các vụ việc ép học sinh học để kinh doanh, tăng thu nhập cho bản thân là có thật và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhưng, nếu việc quản lý tốt, việc học thêm tại trường với mức học phí thấp hơn các trung tâm được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép, khía cạnh nào đó đang kéo gần khoảng cách trong việc tiếp cận với kiến thức tốt nhất giữa các học sinh có điều kiện kinh tế, sinh hoạt khác nhau. Cần nhìn nhận khách quan để không đánh đồng giữa những nhà giáo chân chính cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục với số ít làm sai.

Cần phải minh định lại một lần nữa. Chủ trương hướng tới xoá bỏ dạy thêm – học thêm là một chủ trương hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, để xoá bỏ chuyện nhiều gia đình, học sinh vẫn có nhu cầu học thêm, thầy cô vẫn mong muốn được dạy thêm. Cần phải giải quyết căn cơ từ việc cải cách chương trình học, phương pháp thi cử. Cơ sở vật chất cũng là điều cần phải cải thiện để bảo đảm việc dạy và học khoa học nhất, chuẩn mực nhất.

Bằng không, khi mà nhu cầu vẫn còn thì các quyết định nặng tính hành chính sẽ chỉ dẫn đến tình trạng lách luật đầy trớ trêu không đáng có ở ngành giáo dục, ngành xây dựng nhân cách con người.

Nguồn: https://jacarandarmfm.com/

Xem thêm bài viết khác: https://jacarandarmfm.com/phap-luat/

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like